TỔNG QUAN CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC – THỰC TẬP INTERNSHIP NHẬT BẢN

Trung tâm giao lưu văn hóa HIGOI

TỔNG QUAN CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC – THỰC TẬP INTERNSHIP NHẬT BẢN

Trung tâm giao lưu văn hóa HIGOI
Trung tâm giao lưu văn hóa HIGOI

Du học Nhật Bản là chương trình học tập tại các trường đại học, cao đẳng hoặc học viện chuyên môn tại Nhật Bản, năm 2024 bên cạnh chương trình du học truyền thống, HIGOI còn cung cấp chương trình thực tập Internship (1 – 2 năm) cho các bạn học sinh, sinh viên có nhu cầu. 

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, học tập tại Nhật Bản ngày càng thu hút nhiều sinh viên quốc tế bởi chất lượng giáo dục cao, cơ hội việc làm tốt và môi trường văn hóa đa dạng. Vậy thì Điều kiện để đi du học – thực tập là gì? Chi phí ra sao? Làm sao để chứng minh tài chính và xin HỌC BỔNG? Các câu hỏi sẽ được HIGOI nhiệt tình giải đáp trong bài viết dưới đây.

 1. Du học – Thực tập tại Nhật Bản có thật sự tốt?

Ưu nhược điểm Du học - Thực tập Nhật Bản
Ưu nhược điểm Du học – Thực tập Nhật Bản

1.1. Du học Nhật Bản

 • Ưu điểm khi chọn giáo dục Nhật Bản 2024

Nền giáo dục đứng top Châu Á và thế giới.

Theo báo cáo của tổ chức PISA (Chương trình Đánh giá Sinh viên Quốc tế), Nhật Bản đứng ở vị trí cao trong bảng xếp hạng giáo dục toàn cầu. Trong khu vực Châu Á, hệ thống giáo dục của Nhật Bản thường được đánh giá cao về chất lượng và hiệu suất học tập.

Theo QS World University Rankings, dưới đây là một số đại học lọt TOP 100 đại học tốt nhất thế giới ở Nhật Bản (2023):

 1. Đại học Quốc gia Tokyo: thế mạnh lớn trong ngành khoa học và kỹ thuật, cược xếp hạng top 25 trường đại học tốt nhất trên thế giới trong danh sách Top 100 đại học của QS World University Rankings năm 2023. Điều đặc biệt, đây là lần thứ hai trường này giữ vững vị thế cao này.
 2. Đại học Kyoto: Được biết đến với sự chuyên sâu trong nghiên cứu và giáo dục, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân vă, xếp hạng trong top 50 của danh sách Top 100 đại học tốt nhất thế giới của QS World University Rankings năm 2022. Vào năm 2023, trường này tiếp tục duy trì vị trí trong Top 100 của QS World University Rankings với thứ hạng là 36.
 3. Viện Công nghệ Tokyo: xếp hạng thứ 55 trong danh sách Top 100 trường đại học hàng đầu thế giới vào năm 2023. Viện Công nghệ Tokyo được biết đến là  trường đại học của Hideki Shirakawa – một nhà khoa học đã đoạt giải Nobel Hóa học vào năm 2000.

Ngoài ra, đứng ở thứ hạng 68 là Đại học Osaka và thứ 79 là Đại học Tohoku.

Nền giáo dục hàng đầu thể giới
Nền giáo dục hàng đầu thể giới

Nền kinh tế thứ 3 thế giới với hàng loạt công ty đa quốc gia

– Nền kinh tế của Nhật Bản phát triển vô cùng mạnh mẽ. Với chỉ số GDP danh nghĩa đứng thứ 3 trên thế giới chỉ sau Mỹ, Trung Quốc.

– Sự tiến bộ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ cùng với sự lao động chăm chỉ của người dân Nhật là yếu tố quan trọng giúp quốc gia nhỏ bé này cạnh tranh với Mỹ và Trung Quốc.

– Kinh tế của Nhật Bản thú vị với sự tham gia của nhiều tập đoàn công nghiệp và dịch vụ quốc tế. Các tên tuổi như Toyota, Honda, Sanyo, Sony,… đều có mặt ở đây. Điều này tạo ra một cơ hội lớn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Nhật. Họ có thể tìm kiếm công việc với mức thu nhập cao và thu được kinh nghiệm quý báu.

続きを読む  獣医エンジニア が入国してきました
"Ông lớn" thứ 3 của kinh tế Thế giới
“Ông lớn” thứ 3 của kinh tế Thế giới

Du học ở môi trường sống an toàn và lý tưởng

– Nhật Bản được biết đến với mức độ an toàn cao và dịch vụ công cộng tiện lợi. Cuộc sống ở đây rất thuận tiện và an ninh, điều này làm cho việc sống và học tập trở nên dễ dàng và thoải mái hơn.

– Bắt đầu từ năm 2010, Nhật Bản luôn giữ vững vị trí 10 quốc gia an toàn nhất thế giới. Và đến năm 2023 và 2024, vị trí của Nhật Bản trong bảng xếp hạng quốc gia an toàn nhất theo The Global Peace Index (GPI) là vị trí thứ 9.

– Ngoài ra, Văn hóa Nhật Bản rất đa dạng và độc đáo, từ nghệ thuật truyền thống đến văn hóa pop hiện đại như manga và anime. Du học ở Nhật Bản không chỉ là học hỏi kiến thức mà còn là trải nghiệm văn hóa đặc sắc.

Xếp hạng 9 về quốc gi an toàn nhất
Xếp hạng 9 về quốc gi an toàn nhất

Học phí thấp và nhiều chương trình học bổng hấp dẫn

– Du học ở Nhật Bản có lợi thế về mặt tài chính với các chương trình học bổng phong phú và mức học phí thấp. Một trong những điểm thu hút của hệ thống giáo dục Nhật Bản là chi phí học tập thấp hơn đáng kể so với một số quốc gia khác như Anh, Úc, Mỹ và Canada.

– Mặc dù mức sống ở thủ đô Tokyo có thể cao, nhưng chi phí cho một chương trình học tại Nhật Bản thường chỉ từ 200 đến 300 triệu đồng mỗi năm. Mức này đã bao gồm cả học phí và các chi phí sinh hoạt.

– Ngoài ra, du học sinh cũng có cơ hội làm thêm việc lên đến 28 giờ mỗi tuần, với thu nhập khoảng 30 triệu đồng mỗi tháng. Điều này đủ để trang trải các chi phí học phí và sinh hoạt nếu bạn làm việc chăm chỉ.

Du học Nhật Bản học phí thấp, học bổng nhiều
Du học Nhật Bản học phí thấp, học bổng nhiều
 • Nhược điểm khi chọn giáo dục Nhật Bản 2024

Du học Nhật Bản đòi hỏi trình độ Tiếng Nhật

– Một nhược điểm của việc du học tại Nhật Bản là bạn phải học bằng tiếng Nhật. Mặc dù có một số chương trình học bằng tiếng Anh, nhưng phần lớn các khoá học và sinh hoạt hàng ngày tại trường đại học hoặc trong cộng đồng sinh viên đều diễn ra bằng tiếng Nhật. Điều này có thể tạo ra một thách thức lớn đối với những người không thành thạo tiếng Nhật, khiến cho việc hòa nhập và hiểu rõ nội dung học tập trở nên khó khăn hơn. 

– Tuy nhiên việc học tiếng Nhật chắc chắn sẽ giúp ích cho tương lai của bạn, không chỉ có thể kiếm được việc ở Nhật với vốn tiếng Nhật của mình mà đây còn là một cơ hội để bạn có thể kiếm được thu nhập cao ngay tại Việt Nam.

Yêu cầu trình độ tiếng Nhật
Yêu cầu trình độ tiếng Nhật

Xa quê hương và gia đình

– Chắc chắn các bạn sẽ phải chịu đựng được nỗi nhớ nhà, cô đơn khi lựa chọn đi du học xa xứ, đặc biệt vào các dịp lễ tết mà không thể trở về, tâm trạng sẽ cô đơn hơn. Tuy nhiên, ngay tại Nhật cộng đồng người Việt cũng rất lớn, các bạn có thể liên hệ với nhau để trò chuyện kết bạn và giúp đỡ nhau khi cần.

1.2. Thực tập Internship

 • Ưu điểm của Chương trình thực tập Internship

Ngoài các ưu điểm kể trên như chương trình Du học Nhật, chương trình thực tập Internship còn có các ưu điểm sau đây.

Cơ hội thực tập tại môi trường chuyên nghiệp, hiện đại

– Đối với chương trình Internship, công ty tiếp nhận thực tập liên kết với HIGOI là CÔNG TY CP VẬN TẢI MARUWA Thuộc Tập đoàn vận tải lớn thứ 3 Nhật bản – Maruwa Group.

続きを読む  2022年ICC-HIGOI文化交流センターの実績

– Tại đây, các bạn được trực tiếp cọ sát công việc trong môi trường thực tế, cập nhật những công nghệ mới nhất của ngành nghề Vận tải, Cung ứng, thương mại điện tử v.v…

– Ngoài các nhà máy của Maruwa, còn được thăm quan thực tập tại các kho vận của các hãng vận chuyển lớn nhất Nhật Bản như: Yamato, Sagawa..v…v..

– Được huấn luyện văn hoá doanh nghiệp do chính chủ tịch Wasami viết ra. Dựa theo văn hoá này ông đã trở thành 1 vị tỉ phú của Nhật Bản.

– Ngoài giờ thực tập,các bạn còn được hướng dẫn bởi các chuyên gia hàng đầu về vận chuyển, logistics của Maruwa.

Môi trường Thực tập Chuyên nghiệp - hiện đại
Môi trường Thực tập Chuyên nghiệp – hiện đại

Trợ cấp thực tập hàng tháng

Các bạn sinh viên sẽ không cần phải lo lắng về chi phí quá nhiều bởi vì hàng tháng các bạn sẽ nhận được một khoản trợ cấp cố định. 

Trợ cấp thực tập hàng tháng
Trợ cấp thực tập hàng tháng

Thời gian ngắn hạn hơn

– Đối với thời hạn hợp đồng Internship từ 1 đến 2 năm, các bạn sinh viên sẽ không phải lo nhớ nhà, nhớ quê hương nữa bởi thời gian thực tập vừa phải.

– Ngoài ra, bạn sẽ có cơ hội “vàng” để trải nghiệm văn hóa, con người của đất nước mặt trời mọc này, đồng thời tích lũy vốn tiếng Nhật và kinh nghiệm ngành Logistics khi tham gia chương trình Internship này.

Quyển văn hóa Monotaro soạn bởi tỷ phú Nhật Bản
Quyển văn hóa Monotaro soạn bởi tỷ phú Nhật Bản
 • Nhược điểm của Chương trình thực tập Internship

– Tương tự như Du học Nhật Bản, với chương trình Internship bạn cũng phải học tiếng Nhật để đáp ứng điều kiện tham gia thực tập. 

– Bên cạnh đó các bạn cũng phải chịu nỗi nhớ quê hương, gia đình người thân và bạn bè, hay một chút sốc văn hóa ở đất nước mới đặt chân đến, tuy nhiên vì ước mơ và tương lai của bản thân, HIGOI tin tưởng các bạn nhất định sẽ vượt qua được những khó khăn đó.

2. Điều kiện Du học – Thực tập tại Nhật Bản 2024

2.1. Điều kiện Du học Nhật Bản

Điều kiện du học Nhật Bản 2024
Điều kiện du học Nhật Bản 2024
 • Độ tuổi

– Độ tuổi thích hợp nhất và có tỉ lệ đậu cao nhất là từ 21 – 24 tuổi (vừa tốt nghiệp Đại học).

– Tiếp đến là 18 đến 20 (vừa tốt nghiệp Trung học phổ thông).

– Độ tuổi khó nhất để đi du học là dưới 18 tuổi và sau 30 tuổi. Tuy nhiên bạn vẫn có cơ hội và hồ sơ sẽ phức tạp hơn.

 • Sức khỏe

Bạn chỉ cần đảm bảo có điều kiện sức khỏe bình thường. Không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như:

– Lậu

– Giang mai hay người mắc lao

– Dịch cúm như H5N1

– Sars

– Covid,…

Ngoài ra, nếu bạn bị cận thị dù nặng hay nhẹ. Thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm đủ điều kiện du học Nhật Bản.

 • Điểm GPA

Đối với từng hệ đào tạo sẽ có những điều kiện khác nhau. Về cơ bản có 2 Chương trình du học sau:

– Chương trình du học hệ chương trình đào tạo tiếng Nhật

– Chương trình du học hệ cao đẳng, đại học

Chương trình du học hệ chương trình đào tạo tiếng Nhật

– Đã tốt nghiệp THPT ở Việt Nam; điểm trung bình tối thiểu 6.5, hạnh kiểm khá trở lên. Số năm trống sau tốt nghiệp không quá 3 năm

– Trình độ tiếng Nhật: N5

– Lý lịch: Không có tiền án tiền sự; không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh

– Tài chính: Người bảo lãnh tài chính cần phải có thu nhập ổn định trong 3 năm gần đây. Thu nhập thực nhận từ 300 triệu/năm và có sổ tiết kiệm tối thiểu 500 triệu theo quy định của Cục xuất nhập cảnh.

Chương trình du học hệ cao đẳng, đại học

Có rất nhiều du học sinh không chỉ ở Việt Nam mà cả quốc tế quan tâm đến chương trình đào tạo chuyên môn của “đất nước mặt trời mọc”. Vậy để theo học hệ đào tạo này cần đáp ứng điều kiện gì?

続きを読む  Chụp ảnh phong cách Nhật Bản sẽ như thế nào?

Điều kiện cụ thể bao gồm:

– Trình độ học vấn: Tốt nghiệp THPT trở lên, học lực đạt trung bình khá trở lên, đậu thi tuyển đầu vào (đối với các trường có yêu cầu xét đầu vào)

– Trình độ tiếng Nhật: N3 – N2 trở lên

– Độ tuổi: Từ 18 – 30 tuổi

2.2. Điều kiện Chương trình thực tập Internship

Điều kiện Chương trình Internship 2024
Điều kiện Chương trình Internship 2024
 • Độ tuổi

– Sinh viên ngành Logistics từ kết thúc năm nhất đến kết thúc năm 3 tại các trường Cao đẳng, Đại học

– Có nguyện vọng thực tập đúng ngành tại môi trường làm việc chuyên nghiệp ở Nhật Bản

 • Sức khỏe

Cao: 150cm trở lên

Không bị mù màu

Khỏe mạnh, chăm chỉ

Chấp hành nội quy tốt

Có khả năng học tiếng Nhật

3. Chi phí

3.1. Chi phí Du học

Chi phí Du học Nhật Bản
Chi phí Du học Nhật Bản
 • Học phí du học Nhật Bản hệ chương trình đào tạo tiếng Nhật: Hiện nay học phí trường Nhật ngữ thường dao động từ 700,000 – 750,000 JPY/ năm, tương đương khoảng 140 – 150 triệu VNĐ/ năm.
 • Học phí du học Nhật Bản hệ cao đẳng, đại học: Học phí của các trường Đại học tại Nhật Bản dao động từ 500,000 – 2,300,000 JPY/ năm, tương đương 115 – 500 triệu VNĐ/ năm. Học phí cụ thể sẽ tùy thuộc vào việc trường bạn theo học là công lập hay tư thục, ngành học bạn chọn và trường ở khu vực nào

3.2. Chi phí Internship

Chi phí Chương trình Internship
Chi phí Chương trình Internship
 •  Tài chính lần 1: 30.000.000

          Với sinh viên điều kiện khó khăn đang theo học tại các trường, lao động được bảo lãnh của các cơ quan tuyển sinh hợp tác cùng HIGOI, giảm 10 % tổng phí

 •   Chi phí chia thành 2 lần

Lần 1: sau khi nhận thông báo trúng tuyển 7 ngày

Lần 2: trước khi xuất cảnh ít nhất 10 ngày

(*) Ưu đãi giảm phí, trả góp chỉ áp dụng với sinh viên nghèo, và các lao động có điều kiện khó khăn được đảm bảo bởi các cơ quan hợp tác tuyển dụng.

 •  Tài chính lần 2

          Hỗ trợ trả góp 20.000.000đ  trong 6 tháng đầu làm việc tại Nhật Bản

4. Thủ tục xin visa

4.1. Hồ sơ visa Du học

Hồ sơ xin visa Du học Nhật Bản 2024
Hồ sơ xin visa Du học Nhật Bản 2024
 • Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản bậc đại học & cao đẳng

– Bằng tốt nghiệp bậc trung học phổ thông

– Bảng điểm bậc THPT

– Bảng điểm đại học và thẻ sinh viên (nếu đi theo diện sinh viên trao đổi )

– Bằng/ chứng chỉ trình độ tiếng Nhật

– Giấy nhận vào 1 trường tại Nhật Bản

– Bản sao giấy khai sinh

– Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu đã công chứng

– Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật

– Giấy tờ về người bảo lãnh nếu có

– Đơn cam kết bảo trợ tài chính

 • Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản bậc sau đại học

– Bảng điểm đại học và bằng tốt nghiệp đại học

– Bằng/ chứng chỉ trình độ tiếng Nhật hoặc tiếng Anh nếu học bằng tiếng Anh

– Giấy nhận của 1 trường tại Nhật Bản

– Bản sao giấy khai sinh

– Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu đã công chứng

– Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật

– Giấy tờ về người bảo lãnh nếu có

– Đơn cam kết bảo trợ tài chính

4.2. Hồ sơ visa Internship

Hồ sơ xin visa Thực tập Internship 2024
Hồ sơ xin visa Thực tập Internship 2024
 •  Hồ sơ trước phỏng vấn

Căn cước công dân

– Thẻ sinh viên (Nếu áp dụng ưu đãi)

– Ảnh thẻ

Khai CV theo mẫu HIGOI

5. Liên hệ ngay để được tư vấn

Điện thoại: 024 2246 6366

Mail: higoi.dn@gmail.com

Website: higoi.net

Trụ sở ĐKKD: số 27/87 Tam Trinh, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội

Văn phòng tuyển sinh: P 102, tầng 1 nhà C, Cao đẳng GTVT

Trung tâm liên kết đào tạo: Tầng 3, nhà C, Cao đẳng GTVT, 137 Tân Xuân, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Liên hệ với HIGOI
Liên hệ với HIGOI