Tổng Quan Du Học Ba Lan

Tổng quan Du học Ba Lan

Tổng Quan Du Học Ba Lan

Ba Lan là một đất nước rộng lớn với nền văn hóa, lịch sử phong phú và con người thân thiện. Nhờ những nỗ lực quốc tế hóa gần đây, Ba Lan đang thu hút ngày càng nhiều sinh viên nước ngoài. Đất nước này cung cấp nền giáo dục đứng top thế giới với mức học phí khiêm tốn và chi phí sinh hoạt phải chăng.

Về Ba Lan

Nằm ở Trung Âu, Ba Lan giáp với Đức , Cộng hòa Séc, Slovakia, Ukraina, Belarus, Litva và Nga (thông qua vùng lãnh thổ Kaliningrad).

Warsaw là thủ đô và thành phố lớn nhất của Ba Lan, là một vùng trung tâm hiện đại và sôi động với nhiều trường đại học hàng đầu. Các thành phố khác của Ba Lan cũng là cái nôi của nhiều trường đại học nổi tiếng như: Kracow, Poznan, Lodz và Wroclaw.

Đất nước Ba Lan
Đất nước Ba Lan

Giáo dục Đại học ở Ba Lan

Giáo dục đại học ở Ba Lan có lịch sử gần 800 năm và đất nước này có hơn 400 cơ sở giáo dục – nhiều cơ sở trong số đó hiện cũng cung cấp các chương trình học bằng tiếng Anh.

Đại học Jagiellonian ở Kracow là trường đại học lâu đời nhất của Ba Lan, được thành lập vào năm 1364 và là cái nôi sinh ra nhà thiên văn học Nicolaus Copernicus, Giáo hoàng John Paul II và hai người đoạt giải Nobel. Trường đại học lớn nhất Ba Lan là Đại học Warsaw . Được thành lập vào năm 1816, trường cũng có một danh sách cựu sinh viên ấn tượng, trong đó có Thủ tướng đầu tiên của Israel David Ben-Gurion và nhà soạn nhạc nổi tiếng Frédéric Chopin.

Hệ thống giáo dục đại học của Ba Lan còn nổi tiếng với các cơ sở kỹ thuật chuyên ngành. Họ đã đào tạo hàng chục nghìn chuyên gia mỗi năm về các môn như kỹ thuật hoặc khoa học máy tính. Đại học Công nghệ Warsaw và Đại học Khoa học và Công nghệ AGH có vị trí đặc biệt trong bảng xếp hạng quốc tế, ngoài ra cũng có nhiều trường tốt khác mà bạn có thể lựa chọn.

Nếu bạn đang tìm kiếm Du học y khoa thì các trường y ở Ba Lan được biết đến với nền giáo dục đẳng cấp thế giới. Trong số những trường được xếp hạng tốt nhất có Đại học Y khoa Silesia và Đại học Y khoa Warsaw.

続きを読む  Tổng hợp từ vựng cơ bản nhất về tiếng Nhật chủ đề chụp ảnh
Nền giáo dục đại học Top đầu
Nền giáo dục đại học Top đầu

Tại sao Ba Lan thu hút nhiều sinh viên quốc tế

Điểm thu hút sinh viên quốc tế của Du học Ba Lan không chỉ về mặt học thuật mà còn vì chất lượng cuộc sống ở đất nước này. Nền kinh tế Ba Lan đã tăng trưởng đáng kể trong 20 năm qua, trở thành một đất nước hiện đại, sạch sẽ và an toàn, đồng thời cung cấp tất cả các cơ hội văn hóa và xã hội có ở những nơi khác. Cùng với đó, chi phí sinh hoạt ở mức thấp hơn nhiều so với các quốc gia Tây Âu đã khiến sinh viên quốc tế đổ xô đến xứ sở này để học tập và làm việc.

Học phí và chi phí sinh hoạt tại Ba Lan

Ba Lan là điểm đến hấp dẫn đối với sinh viên. Sinh viên quốc tế có thể học tại các trường đại học công lập ở Ba Lan với chi phí trung bình là 2.000 EUR mỗi năm (~54 triệu VND/ năm) cho bằng cử nhân, còn học phí cho các bằng cấp cao hơn và các chương trình dạy nghề trung bình là 3.000 EUR mỗi năm. (~ 80 triệu VND/ năm).

Chi phí sinh hoạt ở Ba Lan cũng thấp một cách đáng ngạc nhiên và trên thực tế còn thấp hơn hầu hết các nước châu Âu khác. Một chỗ trong ký túc xá sinh viên có thể có giá dưới 100 EUR (Dưới 2,7 triệu/ tháng) mỗi tháng cho một phòng chung. Nhìn chung, tùy thuộc vào thành phố và lối sống mà bạn mong muốn, bạn có thể tiêu tốn khoảng 500 EUR/ tháng (13,7 triệu/ tháng).

Học phí và sinh hoạt phí hợp lý
Học phí và sinh hoạt phí hợp lý

Học phí ở Ba Lan: Học đại học tốn bao nhiêu tiền?

Đối với bằng Cử nhân, sinh viên có thể phải trả từ €1,500 đến €5,000 hàng năm (~41 – 136 triệu VND/ năm). Đối với bằng Thạc sĩ, mức phí trung bình dao động từ €2.000 đến €6.000 mỗi năm (~54 – 164 triệu VND).

Mặc dù học phí ở Ba Lan có thể khác nhau tùy thuộc vào ngành học và cơ sở giáo dục, nhưng nhìn chung mức phí này khá phải chăng so với nhiều quốc gia châu Âu.

Tin tốt là trong hầu hết các trường hợp, học phí đối với sinh viên ngoài EU và sinh viên EU đều như nhau.

Điều đáng chú ý là ở một số trường, chẳng hạn như Đại học Jagiellonian, nếu sinh viên trượt một học phần thì học phí năm sau của khóa học đó sẽ cao hơn.

Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về học phí tại một số trường đại học ở Ba Lan:

Trường đại học Học phí dành cho bậc Cử nhân mỗi năm Học phí Thạc sĩ mỗi năm
Đại học Adam Mickiewicz Poznan (UAM) €500 đến €1.000 cho sinh viên EU và ngoài EU €500 đến €1.000 cho sinh viên EU và ngoài EU
Đại học Công nghệ Cracow €3,500 đến €5,000 cho sinh viên EU và ngoài EU €3,500 đến €5,000 cho sinh viên EU và ngoài EU
Đại học Jagiellonian Ca. €4.000 Ca. €4.000
Đại học Công nghệ Poznan Ca. €3,400 Ca. €4,300
Đại học Công nghệ Silesian Ca. €5.000 €3,500 đến €5,000 cho sinh viên EU và ngoài EU
Đại học Gdansk Ca. €2.000 Ca. €2.000, có một số lựa chọn miễn học phí
Đại học ở Lodz Ca. €2.500 Ca. €2.500
Đại học Warsaw €1,500 đến €5,000, có một số lựa chọn miễn học phí €1,000 đến €6,000, có một số lựa chọn miễn học phí
Đại học Wroclaw Ca. €2.300 cho sinh viên EU, €4.000 cho sinh viên ngoài EU €1,000 đến €2,500 cho sinh viên EU, €3,000 đến €4,000 cho sinh viên ngoài EU
Đại học Công nghệ Warsaw €1,500 đến €3,000 cho sinh viên EU, €4,000 đến €8,000 cho sinh viên ngoài EU €0 đến €2.500 cho sinh viên EU, €4.000 đến €9.000 cho sinh viên ngoài EU
Đại học Khoa học và Công nghệ Wrocław €3.000 cho sinh viên EU và ngoài EU €4,000 cho sinh viên EU và ngoài EU
続きを読む  Trung tâm giao lưu văn hóa HIGOI

Chi phí sinh hoạt cụ thể cho Du học sinh Ba Lan

Chi phí sinh hoạt ở Ba Lan nhìn chung thấp hơn so với nhiều nước châu Âu khác. Chi phí sinh hoạt hàng tháng cho sinh viên, bao gồm thực phẩm, nhà ở, đi lại và giải trí, có thể dao động từ €400 đến €1000 (10 ~ 27 triệu VND). Tất nhiên, điều này phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu, lối sống và thói quen chi tiêu của bạn.

Ngoài ra, chi phí khác nhau khá đáng kể giữa các thành phố. Các thành phố lớn như Warsaw, Krakow hoặc Gdansk là đắt đỏ nhất. Chi phí sinh hoạt chung của bạn cũng sẽ phụ thuộc vào loại chỗ ở bạn chọn. Chỗ ở của sinh viên có giá từ €100-€300 (2,7 ~ 8 triệu VND), trong khi phòng ở tư nhân có thể có giá từ €200 đến €500 (5 ~ 13 triệu VND) ở các thành phố lớn. Giá căn hộ thường dao động từ €400-500 (11 ~ 13 triệu VND) ở những quận xa xôi hơn và có thể lên tới €1000 (~27 triệu VND) cho một căn hộ mới ở những khu vực đông dân cư. Thông thường, bạn cũng phải trả tiền thuê nhà một tháng như một khoản đặt cọc được hoàn lại.

Xếp hạng một số trường đại học ở Ba Lan

Xếp hạng ở Ba Lan 2024  Xếp hạng Đại học Thế giới 2024  Xếp hạng Đại học Thế giới 2023 Trường đại học Thành phố
=1  601–800  601–800 Đại học Jagiellonian Kracow
=1  601–800  801–1000 Đại học Warsaw Warsaw
=1  601–800  351–400 Đại học Y Wroclaw Wrocław
4  801–1000  601–800 Đại học Y Lodz  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Học bổng cho sinh viên quốc tế

Sẽ có nhiều học bổng dành cho sinh viên quốc tế học tập tại Ba Lan nên bạn không cần phải quá lo lắng về chi phí nhé!

Một số học bổng du học sinh có thể tham khảo:

  1. Chính phủ Ba Lan thực hiện một chương trình học bổng dành cho cộng đồng người Ba Lan hải ngoại. Những điều này được gửi đến những người nước ngoài gốc Ba Lan muốn bắt đầu học đại học ở Ba Lan.
  2. Chương trình học bổng Visegrad hỗ trợ sinh viên và nhà nghiên cứu Thạc sĩ và sau Thạc sĩ ở tất cả các ngành và bằng bất kỳ ngôn ngữ nào tại hơn 190 tổ chức giáo dục đại học được công nhận trên khắp Trung và Đông Âu.
  3. NAWA – Cơ quan trao đổi học thuật quốc gia Ba Lan, đã tạo ra Học bổng Stefan Banach cho năm 2023/2024. Mục đích của nó là thúc đẩy tiến bộ kinh tế xã hội của các nước đang phát triển bằng cách hỗ trợ sinh viên theo đuổi nghiên cứu cấp hai bằng tiếng Ba Lan hoặc bằng tiếng Anh trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và kỹ thuật, khoa học nông nghiệp, khoa học chính xác và khoa học đời sống.
  4. học bổng Erasmus+;
  5. Học bổng Erasmus Mundus dành cho bậc thạc sĩ chung;
  6. Một số tổ chức cá nhân sẽ điều hành quỹ học bổng của riêng họ. Ví dụ, Đại học Jagiellonian có nhiều chương trình khác nhau dành riêng cho sinh viên khuyết tật, vận động viên thành tích cao hoặc người tị nạn.
Du học Ba Lan
Du học Ba Lan

Việc làm thêm cho du học sinh Ba Lan

Ba Lan cho phép sinh viên quốc tế làm việc 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học và làm toàn thời gian trong các kỳ nghỉ.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngoài EU có 3 tháng để xin visa làm việc sau học tập. Giấy phép cư trú tạm thời này cho phép họ ở lại Ba Lan trong 9 tháng để tìm việc làm.

Có nhiều công việc không yêu cầu biết tiếng Ba Lan; tuy nhiên, cơ hội có thể bị hạn chế nếu bạn hiểu được tiếng Ba Lan cơ bản, vì thế nên học một chút tiếng Ba Lan và học tốt tiếng Anh nhé!

Nếu được, bạn có thể kiếm các việc làm từ xa (Online) để thuận tiện cho bản thân hoặc kiếm các công việc như gia sư tiếng Việt hoặc các môn học bạn giỏi để kiếm thêm thu nhập nhé.

Kết luận

Du học Ba Lan là một lựa chọn đáng cân nhắc cho sinh viên Việt Nam. Với chất lượng giáo dục hàng đầu, chi phí học phí và phí sinh hoạt hợp lý và môi trường đa văn hóa, Ba Lan sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội phát triển bản thân và hướng đến một tương lai sáng lạn hơn.

Liên hệ ngay với HIGOI để biết thêm nhiều về chế độ học bổng Ba Lan nhé!

 

続きを読む  Du Học Sinh Ba Lan Làm Thêm Tối Đa Bao Nhiêu Giờ Một Tuần?